Chó Bắc Kinh Và Những Điều Sen Cần Biết

Nói chó Bắc Kinh có nguồn gốc danh giá quả không sai vì chúng được nuôi bởi Hoàng gia Trung Quốc và được tôn trọng như thần thánh. Bài viết sau đây sẽ giúp Sen hiểu hơn về giống chó này nhé.

Pety Avatar
Viết bởi Pety Thứ Năm, ngày 26 tháng 08, 2021
Chó Bắc Kinh
Chó Bắc Kinh

Nguồn gốc chó Bắc Kinh

Chó Bắc Kinh được coi là những con chó thiêng liêng, thần thánh mà được kính trọng như theo một truyền thuyết về sư tử đá Trung Quốc với khả năng xua đuổi tà ma cho gia chủ.  Khi hoàng đế băng hà, chú chó Bắc Kinh sẽ được mai táng cùng để có thể theo bảo vệ ngài tại thế giới bên kia. Vào năm 1860, người Anh xâm chiếm Cung điện Hoàng gia Trung Hoa. Những người lính bảo vệ Hoàng gia Trung Hoa được yêu cầu thủ tiêu những con chó nhỏ này để bảo vệ chúng khỏi rơi vào bàn tay của những "con quỷ ngoại xâm". Năm con Bắc Kinh đã sống sót và được đưa tới diện kiến Nữ hoàng Victoria. Từ năm con chó Bắc Kinh đó mà có được giống chó Bắc Kinh ngày nay. Vào năm 1893, loài này lần đầu tiên được triển lãm tại Anh Quốc. Chó Bắc Kinh được công nhận bởi AKC Toy Dog vào năm 1909.

Xinh đẹp từ ngoại hình

Chó Bắc Kinh là một giống chó nhỏ, cân đối, khỏe mạnh. Nó có cơ thể săn chắc, vững vàng, chiều dài hơi nhỉnh hơn chiều cao. Đầu lớn hơn so với phần còn lại của cơ thể, mặt gãy khá rõ rệt. Phần trước của khuôn mặt nhẵn, bằng phẳng. Mõm rộng, dày phía dưới đuôi mắt chia thành hai phần trên và dưới của khuôn mặt. Mõm màu đen. Mũi đen rộng và ngắn. Hàm dưới hơi trề với cặp xương hàm khỏe, rộng. Đôi mắt tròn, to, lồi cách xa nhau với mí mắt đen. Đôi tai ở phía mặt trước của đầu, hình trái tim, buông thõng sát đầu. Chúng rậm lông đến nỗi khi chúng xuất hiện trông vuông vắn như một hình chữ nhật vậy. Cổ ngắn. Chân ngắn, dày và khỏe khoắn. Đuôi cao, hơi cong và cuộn qua lưng. Bộ lông ngoài dài, thô và rậm về cấu tạo. Lớp lông tơ mềm mại và rậm.

Từ 2-4 tháng tuổi, giống này nặng khoảng 1 đến 6 kg và cao từ 13–23 cm. Khi trưởng thành chúng nặng trên 3 hoặc 5 kg phụ thuộc cả vào lúc nhỏ nhưng chiêu cao không tăng đáng kể, có con cao thêm khoảng 1–3 cm, nhưng có con chỉ cao thêm 0,3-0,8 cm. Tuổi đời từ 10 đến 15 năm.

Download app pety

Tính cách nổi bật của chó Bắc Kinh

Pekingese là những chú chó nhỏ rất dũng cảm. Những con chó đáng yêu này có thể là bạn đồng hành tuyệt vời. Pekingese có được là khỏe mạnh, hay vui chơi chạy nhảy, rất hay quấn quýt bên chủ, ngoan ngoãn và dễ thương. Chúng có khả năng ăn cực nhiều mà không biết no nhưng nếu cho ăn quá nhiều, chúng sẽ nhanh chóng tăng cân. Đây là một giống chó trông nhà khá tốt. Pekingese khó có thể gây ra hỏng hóc đồ trong nhà.

Nhưng em này cũng có một vài tật xấu như khó bảo, tự tiện, ghen tị, lo lắng cô độc, quá bảo vệ, gầm gừ, cắn xé, cắn trộm và sủa quá nhiều khi con chó cố gắng báo hiệu cho bạn điều nó muốn làm. Nếu bạn có chúng ăn trên bàn, chúng sẽ dần biếng ăn, và càng thể hiện sự khó bảo đối với chủ nhân, chúng càng biếng ăn hơn. Chúng có thể trở thành những con chó dữ tợn,có thể dẫn đến những hành vi liều lĩnh, dại dột khi chúng cố gắng để vượt qua. Tuy nhiên đây không phải là tính cách đặc trưng của Pekingese.

Nếu một con Pekingese tuân theo luật lệ, những giới hạn điều mà chúng được làm và không được phép làm, kèm với những chuyến đi dạo hàng ngày để giải tỏa năng lượng, chúng sẽ thể hiện sự khác biệt rõ ràng, tính cách dễ thương hơn nhiều. 

Ngay từ đầu bạn phải bắt đầu thể hiện quyền lực của bạn để giữ gìn tôn ti trật tự, thể hiện bạn là người chủ vững vàng, mạnh mẽ, nó có thể thoải mái và là một con chó tuyệt vời đích thực. 

Pekingese phù hợp với cuộc sống căn hộ. Chúng tương đối hiếu động trong nhà và sẽ thoải mái mà không cần sân hay vườn, thích hợp với môi trường ở Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Nhật Bản...

Hoạt động hằng ngày

Pekingese cần đi dạo hàng ngày, nơi mà con chó được chạy là bên cạnh hoặc đằng sau xe đạp chủ nhân, bởi bản năng mách bảo con chó rằng chủ nhân dẫn đường và là người ra lệnh. Chơi đùa sẽ đảm đương nhiều đối với nhu cầu vận động, tuy nhiên, như với nhiều loài chó khác, chơi đùa sẽ không thỏa mãn đủ nhu cầu đi dạo. Những con chó không đi dạo hàng ngày dường như sẽ thể hiện nhiều những vấn đề về hành vi. Chúng cũng sẽ thích thú với việc chạy nhảy trong một khu vực bảo đảm không xích, ví dụ như một sân rộng có rào quanh.  

Chăm sóc chó Bắc Kinh thế nào?

Chải lông hàng ngày đối với bộ lông dài là cần thiết đồng thời không quên kiểm tra thêm phần thân sau, mà có thể bẩn, lấm đất. Con cái rụng lông tơ khi vào mùa. Gội khô thường xuyên. Làm sạch khuôn mặt và mắt hàng ngày và kiểm tra bàn chân để lấy đi những hạt dại và dị vật mắc lại ở đó. Giống chó này rụng lông vừa phải. Chúng ăn uống được nhiều mà lại không biết no nên khi chăm sóc chỉ nên cho ăn đủ bữa và tuyệt đối tránh không cho ăn những thực phẩm linh tinh, không rõ nguồn gốc hay đồ tanh, chua, cay, mặn. Tuyệt đối không cho ăn xúc xích, giò chả,...và nên cung đủ quả chín, rau xanh.

Chia sẻ

Hình đại diện của Pety

Viết bởi Pety

Là thành viên Pety kể từ Thứ Hai, ngày 23 tháng 12, 2019

Ứng dụng thú cưng tiên phong tại Việt Nam