Chó Phốc Sóc Và Những Thông Tin Thú Vị Xoay Quanh Chúng

Chó Phốc Sóc - Một số thông tin thú vị về lịch sử phát triển trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, cẩm nang kiến thức về giống chó Phốc Sóc dễ thương.

Cát Tường Avatar
Viết bởi Cát Tường Thứ Hai, ngày 13 tháng 09, 2021
Chó Phốc Sóc Và Những Thông Tin Thú Vị Xoay Quanh Chúng
Chó Phốc Sóc Và Những Thông Tin Thú Vị Xoay Quanh Chúng

Chó Phốc Sóc, hay chó Pomeranian (gọi tắt là Pom) là giống cảnh khuyển nhỏ bé có ngoại hình siêu đáng yêu đốn gục biết bao nhiêu người. Ngay từ khi mới xuất hiện, Phốc Sóc đã nhanh chóng được phổ biến và giành được sự yêu mến của tất cả những người yêu chó. Vậy bạn có biết về quá trình phát triển của giống chó này hay chưa? Hãy cùng Pety đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển của chó Phốc Sóc ở cả trong và ngoài nước nhé!

Lịch sử phát triển của chó Phốc Sóc

Chó Phốc Sóc đến từ đâu?

Pomeranian bắt đầu được biết đến rộng rãi vào năm 1761 tại Anh khi xuất hiện trong lễ cưới của Vua George. Sau này, Nữ Hoàng Victoria là người đã cho lai tạo Pomeranian với nhiều giống chó châu Âu khác để cho ra đời chó Phốc Sóc có màu lông đa dạng và kích thước nhỏ như hiện nay.

Chó Phốc Sóc - loài cún đáng yêu ai cũng mến

Rất nhiều người nổi tiếng, các vĩ nhân cũng đã từng phải lòng giống chó xinh đẹp này. Có thể kể đến:

  • Nhà vật lý nổi tiếng Isaac Newton và chú chó Phốc Sóc tên Diamond của ông. Diamond cũng là thủ phạm đã cắn nát rất nhiều bản thảo khoa học của ông.

  • Danh họa người Ý Michelangelo cũng thường để chú chó Pom yêu quý của mình ở bên trong những khoảnh khắc sáng tạo siêu phàm.

  • Nhà soạn nhạc thiên tài Mozart cũng dành cho chú chó Pom cưng Pimperl một khu vực riêng trong các buổi biểu diễn của mình.

  • Tại Việt Nam, Pomeranian cũng là thú cưng yêu thích của giới nghệ sĩ, doanh nhân nổi tiếng.

Loài chó được phát triển tại Vương quốc Anh

Vượt ra ngoài lục địa châu Âu, giống chó Phốc Sóc được biết đến ở Anh vào năm 1761. Khi công chúa Sophie Charlotte của nước Đức kết hôn với Vua George III. Nàng mang theo một đôi Pom màu trắng. Tuy nhiên, lúc đó giống chó này cũng mới chỉ phổ biến trong hoàng gia và giới quý tộc.

Pomeranian bắt đầu trở nên nổi tiếng dưới triều đại của nữ hoàng Victoria (cháu gái của Charlotte). Ngay từ lần đầu nhìn thấy chó Phốc Sóc trong một chuyến công du nước Ý. Nữ hoàng Victoria đã thích mê mẩn giống chó đáng yêu này. Bà đã nuôi cặp Pom đầu tiên. Điều đặc biệt là cặp đôi này chỉ nặng chừng 5-6 kg. Có lẽ đây chính là cảm hứng để Nữ hoàng nhân giống chó phốc sóc càng ngày càng nhỏ hơn.

Nữ hoàng Victoria tổ chức rất nhiều cuộc thi, buổi biểu diễn, triển lãm chó ở Luân Đôn. Trong các cuộc thi này, thường chó của Nữ hoàng luôn đạt giải cao nhất. Chuyện kể rằng, cho đến khi Nữ hoàng lớn tuổi và qua đời vào năm 1901, chú chó cưng Turi đã luôn canh thức dưới chân giường của bà.

chó phốc sóc

Giống chó Phốc Sóc được biết đến ở Anh vào năm 1761

Tình yêu to lớn của Nữ hoàng dành cho giống chó Pomeranian đã truyền cảm hứng cho những người yêu chó trên toàn Vương Quốc Anh. Các nhà nhân giống bắt đầu hướng đến lai tạo những chú chó Phốc Sóc nhiều hơn.

Sự phát triển của giống chó Phốc Sóc trên thế giới

Rất nhanh chóng, sự phổ biến của chó Phốc Sóc lan qua bên kia bờ Đại Tây Dương và đến nước Mỹ. Vào năm 1888, chú chó Pomeranian đầu tiên có tên là Dick được nhập khẩu. Và đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC). Năm 1892, chó Pom tham gia Dogshow đầu tiên ở New York.

AKC công nhận chính thức giống Pomeranian vào năm 1900. Ngay sau đó, giống chó này trở nên cực kỳ phổ biến tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

Cho đến năm 1930, tiêu chuẩn giống chó Phốc Sóc đã được ổn định với thể trạng, vóc dáng như hiện nay. Màu sắc bộ lông chó Phốc Sóc cũng rất đa dạng từ trắng, đen, sô cô la, màu blue và màu vàng cam…. Có thể nói Phốc Sóc là một trong những giống chó có màu lông đa dạng nhất. Hiện nay, giống chó này xếp thứ 14 trong số 155 giống chó được đăng ký bởi AKC.

Download app pety

Sự phát triển của dòng chó Pom tại Việt Nam

Chó Phốc Sóc du nhập vào Việt Nam như thế nào?

Giống chó Pomeranian (Phốc Sóc) đã có mặt tại Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước. Từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Chó Pomeranian đã theo chân những người Pháp đến Đông Dương. Tuy nhiên, chúng chỉ được nuôi trong giới thượng lưu, quý tộc thời đó. Và không được phổ biến trong dân chúng.

Mãi đến hơn một thế kỷ sau, chó Phốc Sóc mới được nhập khẩu vào Việt Nam với mức giá vài nghìn đô một con khi trào lưu chơi thú cảnh phát triển rộng rãi tại nước ta. Tuy nhiên, vì giá thành của Pom lúc bấy giờ tương đối cao (khoảng vài chục triệu một bé) nên chúng hầu như chỉ được nuôi bởi những người giàu có. Hiện nay, chó Pom đã được nhân giống phổ biến rộng rãi hơn và trở thành một trong những giống chó cảnh được ưa chuộng nhất tại Việt Nam với mức giá hợp lý.

Phong trào nuôi chó Phốc sóc ở Việt Nam

chó phốc sóc nhỏ

Phong trào nuôi chó Pomeranian phát triển mạnh từ khoảng giai đoạn 2010-2012

Phong trào nuôi chó Pomeranian phát triển mạnh từ khoảng giai đoạn 2010-2012. Với rất nhiều hộ nuôi quy mô gia đình và trại chó giống ở cả Sài Gòn, Hà Nội. Và nhiều thành phố lớn như Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt, Hải Phòng, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ninh…. Nhờ đó mà giá chó Phốc sóc cũng đã giảm nhiều. Phù hợp với đa số thu nhập của người Việt yêu mến giống chó này.

Tên gọi Fox (Phốc) dog có lẽ bắt nguồn từ gương mặt giống cáo của chó Pom. Về Việt Nam, Pomeranian được gọi nôm na là Phốc Sóc để phân biệt với giống chó Fox (Phốc hươu). Là thành viên của Hiệp hội những nhà nhân giống chó Việt Nam (VKA). Ngay từ những năm 2010-2011, Dogily Petshop đã tiên phong nhập khẩu những cặp Pomeranian thuần chủng từ châu Âu (Nga, Ukraine, Ba Lan, Nam Từ…), Thái Lan. Về nhân giống tại hệ thống Trang trại chó cảnh Dogily Kennel ở Đà Lạt, Hà Nội & thành phố Hồ Chí Minh. Sau hơn 10 năm, chúng tôi đã đem đến cho cộng đồng yêu cún Việt Nam hàng ngàn bé Phốc sóc đẹp thuần chủng, dễ thương, thông minh.

Trên đây là một số thông tin về lịch sử phát triển của Phốc Sóc trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Hy vọng Pety đã mang đến một bài viết thú vị giúp các bạn có thể hiểu thêm về Phốc Sóc - giống chó với ngoại hình siêu cute đáng yêu.

Chia sẻ

Hình đại diện của Cát Tường

Viết bởi Cát Tường

Là thành viên Pety kể từ Thứ Sáu, ngày 04 tháng 12, 2020

Partnership & Communication Manager - Pety