Chăm Sóc Chó Con Như Thế Nào?

Các thiên thần nhỏ đáng yêu, mỏng manh và cực kỳ dễ chăm nếu các sen chú ý đến 5 điều sau đây:

Pety Avatar
Viết bởi Pety Thứ Hai, ngày 10 tháng 02, 2020
Chăm Sóc Chó Con Đúng Cách
Chăm Sóc Chó Con Đúng Cách

1. Giữ cho nơi ở của cún cưng sạch sẽ 

Các bé cún sẽ dành vài tuần đầu tiên nằm trong “ổ” cùng mẹ cún. Vậy nên trước ngày mẹ cún “hạ sinh”, sen hãy chuẩn bị một chiếc hộp đủ rộng để cún mẹ nằm thoải mái, có thể giữ ấm cún con và bảo vệ nó không bị đè bẹp nếu con mẹ vô tình nằm lên. Bạn hãy đảm bảo các cạnh đủ cao để cún con không chồm ra ngoài nhưng cho mẹ có thể nhảy ra dễ dàng. 

Bạn có thể sử dụng hộp giấy bìa cứng, tự đóng bằng ván ép hay gỗ dán hoặc có thể tìm mua ổ đẻ tại các siêu thị thú cưng. Sau đó, lót nhiều giấy báo và vài chiếc khăn tắm cũ vào đáy hộp, hoặc bạn sử dụng đệm lót chuyên dụng cho thú cưng để có thể hút ẩm khỏi em cún mẹ lẫn cún con.

Điều quan trọng là phải giữ ổ đẻ sạch sẽ sau khi cún con ra đời, vậy nên hãy thay khăn tắm và giấy báo cũ trong ổ đẻ. Nhưng bạn cần cẩn thận để tránh làm phiền cún mẹ quá nhiều. Khi em cún mẹ đi vệ sinh bạn có thể thay thế vật liệu lót đã bẩn ra ngoài. Vứt bỏ giấy báo bẩn và thay thế bằng giấy mới ngay khi có cơ hội.

2. Cún con cần chỗ nằm ấm áp hơn

Chó con vừa mới sinh có thân nhiệt khá thấp khoảng 34.5 – 36.1℃ và chưa có khả năng điều chỉnh thân nhiệt để phù hợp với những thay đổi của thời tiết bên ngoài.

Mặc dù những em cún con sẽ tranh nhau “rúc rích” với mẹ để sưởi ấm nhưng cách tốt nhất là sử dụng đèn nhiệt trong tháng đầu tiên. Hướng đèn vào một góc hộp để tập trung hơi ấm. Tuy nhiên sử dụng đèn quá lâu cũng sẽ khiến da cún bị khô. Sen hãy nhớ kiểm tra da cún định kỳ để tránh bị bong tróc hay đỏ, sen nhé!

Download app pety

3. Dinh dưỡng cho cún con

Trong vài tuần đầu tiên, cún con phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ. Vì hệ tiêu hóa của chó con mới sinh chưa được hoàn thiện, răng chưa mọc, chưa thể nhai được thức ăn nên chỉ cho chó bú sữa mẹ trong vòng 3 tuần đầu tiên. 

Cún con mới sinh chưa mở mắt và chưa nghe được, em ấy cũng chưa thể bước đi cho đến 10 ngày tuổi. Nó phải mò mẫm xung quanh để tìm núm vú chó mẹ. Một số con cần được hỗ trợ chút ít trong quá trình tìm cách mút vú mẹ. Bạn có thể giúp ẻm ấy tìm đường đến “ti” mẹ nhanh hơn nhưng nhớ hãy rửa tay sạch trước khi bế em ấy nhé!

Nếu em cún mẹ thiếu sữa hay hết sữa thì bạn có thể bổ sung hoặc thay thế bằng những sản phẩm sữa chuyên dụng dành cho chó con. Khi đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y để tìm được loại sữa phù hợp.

4. Kiểm tra thân nhiệt và cân nặng định kỳ

Kiểm tra nhiệt độ và cân nặng cho thú cưng là cách tốt để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường của cún con.

Thân nhiệt cún con lúc mới sinh thường vào khoảng 34,5-37,2 độ C. Nhiệt độ này sẽ tăng lên 37,8 độ C khi ẻm được 2 tuần tuổi. 

Ngoài ra, tiến hành cân, ghi lại cân nặng của cún con trong 3 tuần đầu tiên. Theo dõi mức tăng cân ổn định mỗi ngày và liên hệ với bác sĩ thú y nếu chó con vẫn không lên cân.

Chia sẻ

Hình đại diện của Pety

Viết bởi Pety

Là thành viên Pety kể từ Thứ Hai, ngày 23 tháng 12, 2019

Ứng dụng thú cưng tiên phong tại Việt Nam