Cách Huấn Luyện Chó Husky

Chó Husky Sibir (hay gọi tắt là chó Husky) là giống chó tuyệt đẹp, độc lập, ưa vận động và thông minh. Mặc dù loài chó này có tính tình khá dịu dàng và tình cảm, việc huấn luyện Husky không hề dễ dàng.

Pety Avatar
Viết bởi Pety Thứ Bảy, ngày 18 tháng 01, 2020
Cách Huấn Luyện Chó Husky
Cách Huấn Luyện Chó Husky

Chó Husky có tập tính bầy đàn, do đó chúng sẽ luôn thách thức vị trí "lãnh đạo" cũng như giới hạn của bạn. Husky sẽ phá phách nếu không được cho vận động. Để tránh những trải nghiệm không mong muốn khi nuôi một chú chó Husky, điều quan trọng là bạn phải hiểu tính khí của chúng để có biện pháp huấn luyện phù hợp trong mọi hoàn cảnh.

1. Cho Husky biết bạn là “con đầu đàn”

Husky nổi tiếng là giống chó khó huấn luyện. Chúng là loài chó sống bầy đàn với hệ thống thứ bậc chỉ huy rõ ràng, do đó chúng rất cứng đầu, quyết liệt và độc lập. Nếu Husky không được huấn luyện tử tế, một vài nét tính cách tự nhiên của loài này sẽ khiến chúng đặc biệt phá phách. Vì vậy, điều quan trọng là phải sớm hạn chế tối đa những hành vi xấu của Husky và thiết lập nền tảng của một chú chó biết nghe lời.[1]

Điều quan trọng là bạn phải nắm bắt được tính khí của loài chó Husky. Sự tự tin và quyết liệt là những đức tính quan trọng của người nuôi Husky để buộc chó vâng lời. Husky sẽ chỉ tôn trọng hoặc tuân lệnh “con đầu đàn.”

Đối xử bình đẳng với Husky không phải là một ý hay, vì Husky là loài chó sống theo cấp bậc bầy đàn và chỉ tuân lệnh chỉ huy. Bạn phải chứng tỏ mình là người chỉ huy trong mọi thời điểm, thể hiện qua việc ăn trước, bước qua cửa trước khi chó vào, hoặc bắt chó tránh đường để bạn đi. Việc thiết lập mối quan hệ cấp bậc như vậy là vô cùng quan trọng.

Đôi khi Husky sẽ trở nên hung hăng nhằm mục đích tấn công chỉ huy bằng cách cắn, tỏ thái độ, hoặc thể hiện những hành vi hung hăng khác. Trong trường hợp này, bạn buộc phải thể hiện sự thống trị của mình với tư cách “con đầu đàn” để kiềm chế chúng. Việc bỏ qua hoặc cho phép chú Husky của bạn tiếp tục những hành vi như vậy sẽ chỉ khuyến khích chó thêm hung hăng đối với những chú chó khác cũng như với mọi người.

Đôi lúc Husky sẽ có những hành vi mang tính bản năng đối với chúng nhưng gây khó chịu cho con người. Vị trí “con đầu đàn” sẽ khiến bạn có quyền huấn luyện Husky không thực hiện những hành vi xấu, ví dụ như nhảy chồm lên người khác, đào hố, cắn và gặm đồ. Husky sẽ chỉ tuân lệnh “con đầu đàn”.

2. Thưởng cho hành vi tốt

Hãy thưởng ngay để chó biết nên lặp lại hành vi nào. Trì hoãn quá lâu sẽ khiến Husky rối trí. Một khi chó đã học được một câu lệnh, bạn không cần phải thưởng quà nữa.

Chuyển hướng hành vi xấu thành hành vi tốt. Thu hút sự tập trung của chó từ việc phá phách sang hành vi ngoan ngoãn. Cách này giúp chó hiểu điều gì được làm hoặc không được làm mà không dùng hình phạt.

Phương pháp khuyến khích và thưởng là an toàn vì Husky sẽ không sợ hãi, hung hăng hay căng thẳng vì bị đánh. Thay vì hành động bạo lực với chú Husky của bạn, bạn chỉ cần lấy lại quà thưởng nếu chó làm sai.

Giữ cho bài tập đơn giản và đề ra các mục tiêu. Chú Husky của bạn, cũng như bất cứ loài động vật nào, có một tốc độ tiếp thu nhất định. Hãy bắt đầu với những câu lệnh nhỏ, sau đó tăng dần độ phức tạp và thưởng cho chó ở mọi giai đoạn.

Download app pety

3. Phạt Husky theo cách thức không bạo lực

Đi kèm với lời khen và quà thưởng, chó Husky cũng cần phải bị phạt khi có những hành vi xấu. Tương tự như khi thưởng, những biện pháp khắc phục cần phải được thực hiện ngay tức thì, có sự nhất quán, và hướng về mục đích khuyến khích chó thực hiện hành vi tốt. Để tránh lạm dụng kỷ luật bằng bạo lực đối với chó dẫn đến việc chó không còn tự nguyện vâng lời, bạn hãy kiểm soát nguồn vui của chó, ví dụ như quà thưởng, đồ chơi, đùa vui và nựng nịu cho đến khi chó khắc phục hành vi.[3]

Hãy kiên quyết kỷ luật chó. Sử dụng những câu như “không” hoặc “thôi” với giọng điệu quyết đoán nhưng không tỏ ra giận dữ.

Trong mọi thời điểm, hãy chắc chắn bạn giữ vững vị thế chỉ huy như một con đầu đàn bằng cách kiểm soát chặt chẽ việc huấn luyện và ra mệnh lệnh cho chó.

Mệnh lệnh đưa ra phải được tuân theo. Nếu Husky không vâng lời, hãy bỏ đi, mặc kệ chó và không cho chó thứ chúng muốn. Sau vài phút, ra lệnh lần nữa – hãy kiên trì và kiên nhẫn cho đến khi chó tuân phục.

Nếu chó vẫn tiếp tục bướng bỉnh và không vâng lời dù đã ra lệnh nhiều lần, hãy đưa chó vào “chỗ phạt” mà chó không thể tiếp xúc với ai cho đến khi nó ổn định lại.

4. Xây dựng hệ thống từ vựng hữu ích với Husky

Tương tự giao tiếp với con người, vốn từ vựng hữu ích là cơ sở cho sự hiểu biết cũng như mối quan hệ tốt giữa chó và bạn. Một hệ thống từ vựng tốt sẽ giúp chú Husky của bạn trở nên thông minh, ngoan ngoãn, và quan trọng nhất là hiểu điều bạn muốn chúng làm.

Những từ đơn giản như đúng, không, ngồi, đứng yên, đến đây, hoặc những câu ngắn là lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn giao tiếp với Husky.

Những từ và câu quen thuộc sẽ xây dựng lòng tin – Husky có được sự tự tin khi chúng biết chỉ huy của chúng là ai và chúng cần phải làm gì.

Hệ thống từ vựng tốt sẽ giúp chó hiểu biết, dần dần chó sẽ học được cách ghép nhiều từ cũng như câu để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn.

5. Hãy nhất quán và cân bằng khi huấn luyện

Dù Husky nổi tiếng thông minh, bạn vẫn cần thiết lập điều kiện lặp đi lặp lại trong một môi trường nhất quán để duy trì hành vi tốt của Husky. Thiết lập một lịch sinh hoạt là cách tốt nhất để duy trì tính nhất quán. Lịch trình sẽ tốt cho cả chó lẫn chủ, bởi một lịch trình cụ thể hóa thời gian huấn luyện, chơi đùa, đi vệ sinh và tập thể dục sẽ tận dụng được tối đa thời gian tiếp xúc giữa chó và chủ, đồng thời giảm nhẹ kỳ vọng của bạn.[5]

Tuân thủ đúng lịch trình sinh hoạt hằng ngày là chướng ngại lớn nhất của bạn khi huấn luyện chó Husky. Nên hiểu rằng những thay đổi bất chợt trong lịch trình có thể khiến chó bực tức và bối rối, chúng sẽ có xu hướng phá các luật lệ mà bạn đã đặt ra trong quá trình huấn luyện.

Hãy chắc chắn các món đồ dùng, ví dụ như thức ăn, đồ chơi, vòng cổ, dây xích, quà thưởng và các dụng cụ vệ sinh đều có sẵn để lịch trình hằng ngày không bị gián đoạn hay gây căng thẳng cho cả chủ và chó.

Luôn giữ bình tĩnh và lên kế hoạch hướng đến thành công. Chó Husky phải hiểu ai là người làm chủ, đảm bảo mệnh lệnh cần được tuân theo mà không đơn thuần chỉ là câu gợi ý suông. Hãy chắc chắn mức thưởng và phạt tương ứng với thành tích hay vi phạm. Tình thương và sự dịu dàng luôn luôn là một đức tính tốt để cùng chia sẻ với người bạn thân nhất của bạn.

Nguồn Wikihow.vn

Chia sẻ

Hình đại diện của Pety

Viết bởi Pety

Là thành viên Pety kể từ Thứ Hai, ngày 23 tháng 12, 2019

Ứng dụng thú cưng tiên phong tại Việt Nam