Cách Huấn Luyện Chó Con Nghe Lời

Bạn có thể bắt đầu huấn luyện chó con bằng cách thiết lập mối quan hệ tốt với chúng, sau đó chuyển sang bước huấn luyện chó con thực hiện những mệnh lệnh cần thiết trong cuộc sống.

Pety Avatar
Viết bởi Pety Thứ Tư, ngày 29 tháng 01, 2020
Cách Huấn Luyện Chó Con Nghe Lời
Cách Huấn Luyện Chó Con Nghe Lời

Nuôi chó con là công việc khá thú vị, nhưng bạn cũng nên xác định nhiệm vụ của mỗi thành viên trong gia đình khi tham gia huấn luyện chó con, cũng như một số quy tắc dành cho chúng. Phương pháp rèn luyện đóng vai trò quan trọng và không chỉ dành cho cún con.

Huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Bắt đầu huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ khi bạn mang chó con về nhà. Lưu ý rằng chó con từ 12 tuần tuổi trở xuống thường không thể kiểm soát bàng quang hoặc đường ruột hoàn toàn. Ngày cả khi chúng muốn “nhịn” thì vẫn không thể làm được, vì thế bạn không nên gay gắt khi chúng đi bậy trong nhà. Hầu hết chó con tiếp thu toàn bộ nội dung huấn luyện đi vệ sinh khi được sáu tháng tuổi, và trong một số trường hợp cần thời gian lâu hơn.

Lên lịch cho ăn thường xuyên vì chó con thường giải quyết nỗi buồn sau khi ăn. Để tăng tốc độ huấn luyện đi vệ sinh, bạn nên cho chúng ăn theo thời gian cố định trong ngày và tuân theo lịch trình đó. Trừ phi được bác sĩ thú y khuyến cáo, bạn không nên “cho ăn tự do” (để sẵn thức ăn thường xuyên.)

Chó con thường có nhu cầu đi vệ sinh mỗi 30-45 phút. Bạn nên sắp xếp thời gian đưa chúng ra ngoài. Chó con cần được ra ngoài sau mỗi giờ, cũng như sau khi ăn, ngủ, và chơi đùa. Mỗi buổi sáng điều bạn cần làm trước tiên đó là dắt chúng ra ngoài trời, và trước khi đi ngủ, cũng như trước khi bạn để chúng ở nhà một mình trong khoảng thời gian dài.

Huấn luyện chó con ngưng cắn và gặm đồ

Chó con thích dùng miệng để khám phá thế giới mới, vì thế chúng sẽ cắn bạn trong quá trình tìm hiểu hoặc khi đang chơi đùa. Chó con không hề biết bộ răng của chúng sắc bén như dao cạo có khả năng đâm vào da khi chú cún ngoạm vào người, cho nên đó là lý do tại sao bạn nên huấn luyện chó con không được cắn khi còn nhỏ.

Chó con không nhận thức được chúng đang cắn mạnh hay nhẹ. Khi chơi đùa với cún con, bạn có thể cho phép chúng gặm da trong trường hợp chúng đã thực hiện hành vi này. Nếu chó con cắn mạnh, bạn cần phải kêu lên hoặc hét to ‘Oái!’ Điều này sẽ khiến chúng giật mình và ngừng cắn bạn.

Khi thấy chú cún đang ngoạm đồ vật như là giày dép, đồ nội thất, hoặc tất, bạn cần mang những thứ đó ra xa và dùng lời nói khiển trách chúng. Hướng dẫn chó con chuyển sang nhai đồ vật khác, chẳng hạn như đồ chơi, và khen ngợi khi chúng bắt đầu nhai những thứ đó. Bước này giúp chú cún nhận biết thứ gì là có thể và không được nhai.

Download app pety

Những lưu ý khi huấn luyện chó con 

  • Không nên gọi chó con lại gần để phạt chúng. Điều này sẽ khiến chú cún liên kết việc tiếp cận với hình phạt, làm chúng sợ hãi và không tin vào tiếng gọi của bạn.
  • Tiến hành huấn luyện trong nhà cho đến khi chó con hiểu rõ mệnh lệnh, và tập trung cũng như bình tĩnh hơn. Sau đó di chuyển ra ngoài trời nhiều yếu tố giải trí, nhưng vẫn cho chúng mang dây xích hoặc ở trong khu vực rào kín nhằm đảm bảo an toàn.
  • Bắt đầu buổi huấn luyện ngay trước khi cho chó con ăn. Chúng sẽ xem hành động ăn uống là phần thưởng.
  • Nếu chó con ít tập trung và bắt đầu chán chường ngay cả khi buổi huấn luyện không kéo dài lâu, bạn có thể cho chúng chơi trò chơi trong lúc huấn luyện. Một số trò chơi bao gồm giấu phần thưởng và yêu cầu cún con đi tìm, chơi ném đồ vật, và bất kỳ trò chơi mang tính sáng tạo và tràn đầy niềm vui mà cả bạn lẫn chó con đều thích thú.
  • Mỗi lần chỉ nên huấn luyện một con (Nếu bạn nuôi nhiều chó) để nó dồn hết tâm trí vào bạn.
  • Không dùng đồ vật đánh đập chó con. Điều này chỉ có khiến cho mối quan hệ thân thiết giữa người và chó hình thành bấy lâu nay trở nên tan vỡ.
  • Bạn cần nhẹ nhàng và cẩn thận khi kéo dây xích để hướng dẫn chó con thực hiện tư thế mới, như là "ngồi" hoặc "nằm xuống." Không nên giật mạnh dây xích mà chỉ nên kéo nhẹ để chó con biết phải làm gì.

Trích nguồn: wikihow.vn

Chia sẻ

Hình đại diện của Pety

Viết bởi Pety

Là thành viên Pety kể từ Thứ Hai, ngày 23 tháng 12, 2019

Ứng dụng thú cưng tiên phong tại Việt Nam