Tại Sao Mèo Lại Hay “Nhào Bột"?

Chưa có câu trả lời chính xác tại sao mèo thường làm động tác như nhào bột trên các bề mặt mềm mại, nhưng có thể điều này xuất phát từ bản năng, có thể chúng đang đánh dấu lãnh thổ, đang tạo ra một nơi thoải mái để ngủ, hoặc cũng có thể đang thể hiện tình cảm.

Cát Tường Avatar
Viết bởi Cát Tường Thứ Ba, ngày 09 tháng 11, 2021
Tại Sao Mèo Lại Hay “Nhào Bột"?
Tại Sao Mèo Lại Hay “Nhào Bột"?

 

Đã là một con Sen yêu mèo, chắc hẳn hành vi “nhào bột" của mèo không còn gì lạ lẫm. Khi một em mèo nhẹ nhàng tiến lại gần bạn, leo lên đùi bạn, và bắt đầu từ tốn dùng hai bàn chân trước chà lên chà xuống trên chân bạn, thật khó mà nhịn cười. Hành vi này, vốn xuất hiện ở hầu hết mọi chú mèo nuôi trong nhà, thường được gọi là "làm bánh quy" hay "nhào bột" bởi nó giống như chú mèo của bạn đang nhào bột làm bánh vậy. Hãy cùng Pety khám phá lý do tại sao mèo lại nhào bột nhé!

Một số chú mèo "nhào bột" một cách nhẹ nhàng, có kiểm soát, có thể chỉ là uốn bàn chân chúng trên một bề mặt mềm mại; một số chú mèo khác lại nhấc bàn chân lên cao rồi đập xuống, giống như đang đi diễu hành. Đó là một hành vi vui nhộn, và nhiều người nuôi mèo tự hỏi không rõ hành động kỳ lạ này có nguồn gốc từ đâu? Trên thực tế, các chuyên gia "mèo học" vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng, nhưng có một vài giả thuyết khá hợp lý.

Nguồn gốc hành vi "nhào bột" ở mèo

Từ khi còn bé, nhào bột đã là một phần trong hoạt động mỗi ngày của chú mèo nhà bạn. Thậm chí khi vừa sinh ra, vẫn còn nhắm tít mắt ngậm ti mẹ, chú mèo con đã theo bản năng bắt đầu "nhào bột" khu vực xung quanh núm vú của mẹ nó. Các nhà nghiên cứu cho biết hành vi này sẽ kích thích dòng sữa, vốn rất quan trọng cho sự sống sót và phát triển của mèo con. Tuy nhiên, hành vi này lại tồn tại xuyên suốt cuộc đời của một chú mèo. Xét việc mèo hình thành thói quen này từ rất sớm, một số chuyên gia tin rằng "nhào bột" đơn giản là một tàn tích trong hành vi của loài mèo, một trong những bản năng sơ khai nhất của chúng, không bao giờ biến mất.

Khi bạn thấy một chú mèo trưởng thành "nhào bột" trên một cái gối, mền, hay trên đùi bạn, thường hành vi này sẽ đi kèm với một âm thanh thỏa mãn không nhầm lẫn vào đâu được – tiếng rên rỉ lười biếng khi chú mèo đẩy bàn chân tới và lui trên bề mặt. Mối liên hệ giữa "nhào bột" với biểu hiện thoải mái và hạnh phúc khi được gần mèo mẹ có thể giải thích tại sao mèo lại thích thú hành động lặp đi lặp lại này đến thế. Trên thực tế, một số chú mèo thậm chí còn cào cấu hoặc cắn nhẹ vào bề mặt chúng đang "nhào bột", giống những gì chúng làm với ti mèo mẹ vậy.

mèo nhào bột

Nguồn gốc hành vi "nhào bột" ở mèo

Một lời giải thích hợp lý khác cho hành vi này có liên quan đến loài sư tử, hổ, và loài mèo hoang trong quá khứ. Khi những con vật này tìm nơi an toàn để ngủ và trú ẩn, chúng sẽ ấn chặt những mảng cỏ xuống nền đất để tạo thành một nơi êm ái cho bản thân. Đây là hành vi cần thiết để tránh xa các loài săn mồi và đảm bảo khu vực đủ an toàn cho giấc ngủ, hoặc có lẽ là cho việc sinh nở; đến ngày nay, mèo vẫn có xu hướng "nhào bột" trên các bề mặt thoải mái, như những tấm mền hay gối, nhưng bạn hiếm khi thấy chúng "nhào bột" trên những khoảng đất bằng phẳng hoặc trống vắng.

Ngoài ra, còn có ý kiến cho rằng "nhào bột" là hành vi đánh dấu lãnh thổ của loài mèo. Để lại dấu vết hoặc xáo trộn một khu vực là một cách để mèo khẳng định đó là khu vực của nó, trong khi mùi hương trên bàn chân của mèo sẽ để lại một tín hiệu rõ ràng đến những con mèo khác rằng khu vực đó đã có chủ. Con người chúng ta không thể ngửi thấy những mùi hương đặc trưng đó, nhưng đó lại là một lời răn đe mạnh mẽ đến các loài động vật khác, đóng vai trò như một công cụ của sự thoải mái và an toàn đối với loài mèo trong "tòa lâu đài" của nó.

Một dấu hiệu của tình yêu

Những người yêu mèo có lẽ sẽ thích lời giải thích cuối cùng này nhất, bởi nó xác nhận rằng mèo cũng yêu chủ của chúng nhiều như họ yêu chúng vậy. Hành vi "nhào bột" thường diễn ra trên cơ thể mèo mẹ, trên gối, mền, hay các bề mặt mềm khác mà mèo cảm thấy sẽ giúp chúng ngủ ngon. Tuy nhiên, nếu chú mèo của bạn có thói quen "nhào bột" trên người bạn (ví dụ: eo, đùi, chân, ngực…), thì đó là dấu hiệu cho thấy nó rất thoải mái khi ở với bạn và có cảm giác an toàn khi ở cạnh bạn giống như mẹ nói vậy.

hành vi nhào bột ở mèo

Nhào bột là dấu hiệu của tình yêu ở mèo đó nhé

Download app pety

Mặt trái của "nhào bột"

"Nhào bột" là hành vi hoàn toàn tự nhiên và mang lại cho mèo sự thoải mái và niềm vui. Nếu mèo của bạn không được cắt móng chân và bắt đầu "nhào bột" nhiệt tình lên ghế sa-lông, gối, hay mền, nó có thể gây một số hư hỏng cho các đồ vật đó. Ngoài điều đó ra, hành vi "nhào bột" hầu như không có mặt trái nào cả.

Trong trường hợp như vậy, bạn có thể cắt bớt móng chân của mèo, hoặc huấn luyện nó "nhào bột" ở những khu vực được chỉ định. Khi mèo bắt đầu "nhào bột" trên một bề mặt mà bạn không muốn bị cào rách, hãy nhẹ nhàng bế chúng đến khu vực dành riêng cho việc "nhào bột", có thể dụ dỗ chúng bằng một món ăn chẳng hạn, để chúng hình thành mối liên hệ giữa địa điểm mới với hoạt động yêu thích và một phần thưởng đầy thỏa mãn nào đó.

Tương tự, một số con mèo cực kỳ thích thú việc "nhào bột" trên người chủ nhân, nhưng nếu chúng quá phấn khích, bạn có lẽ sẽ bị đau đấy. Hãy nhẹ nhàng vuốt ve chú mèo của bạn, hoặc đặt một chiếc khăn dày hoặc một tấm mền quanh vùng đùi của bạn cũng là một giải pháp đơn giản để bạn có thể gần gũi với chú mèo của mình mà không cảm thấy bất tiện.

Chúng ta có lẽ không biết chính xác tại sao mèo lại thực hiện hành vi này, nhưng một số lý do hợp lý ở trên đã phần nào giải thích cho bạn hiểu hơn rồi đấy! Các Sen có thấy hành động “nhào bột" của các Hoàng thượng có đáng yêu không nào? Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo trên Pety để khám phá nhiều hơn về thế giới thú cưng nhé!

Theo vnreview

Chia sẻ

Hình đại diện của Cát Tường

Viết bởi Cát Tường

Là thành viên Pety kể từ Thứ Sáu, ngày 04 tháng 12, 2020

Partnership & Communication Manager - Pety