Cho Chó Mẹ Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa?

Chó mẹ sau khi sinh nở cơ thể rất yếu đuối, cần phải có các món ăn đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể hồi phục và đem lại nhiều sữa để nuôi con.

Pety Avatar
Viết bởi Pety Thứ Tư, ngày 25 tháng 08, 2021
Cho Chó Mẹ Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa?
Cho Chó Mẹ Ăn Gì Để Có Nhiều Sữa?

Giai đoạn mới sinh, sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho cún con, là tiền đề đầu đời giúp xây dựng sức đề kháng cho cún. Trong giai đoạn này việc cung cấp nguồn thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó mẹ là vô cùng quan trọng để có nhiều sữa cho chó con bú.

chăm sóc chó sau sinh

5 loại dưỡng chất không thể thiếu trong thức ăn của chó mẹ sau khi sinh.

Với bất kỳ chú chó mẹ nào giai đoạn này cơ thể cũng cần nhiều dưỡng chất hơn bình thường. Các sen cần lưu ý đảm bảo đủ 5 loại dưỡng chất cần thiết trong thức ăn của chó mẹ sau sinh là chất đạm, chất béo, tinh bột, canxi, nước.

Chất đạm là một trong những thành phần thiết yếu nhất mà các bạn cần phải ưu tiên hàng đầu khi thiết kế khẩu phần ăn dành cho chó mẹ sau sinh, sử dụng các loại thực phẩm như trứng, thịt gà, thịt vit, thịt bò, heo hay cá kết hợp với một phần gan và nội tạng khác. Đây là thực đơn được khuyên dùng hằng ngày và cho chó mẹ sau khi trãi qua quá trình sanh nở.

Điểm khác biệt trong khẩu phần ăn sau khi sinh là hàm lượng chất béo, trong thời gian cho con bú chó mẹ cần một lượng chất béo cao hơn rất nhiều so với bình thường ( Chiếm khoảng 15% khẩu phần ăn). Loại thực phẩm chứa nhiều chất béo có thể làm tăng nồng độ chất béo cần có trong sữa, rất tốt cho sự phát triển của chó con.

Các bạn có thể dùng cơm trắng cho chó mẹ ăn vì quá trình sản xuất sữa tiêu hao rất nhiều năng lượng và đường từ tinh bột là một trong những nguồng cung cấp năng lượng dồi dào nhất. Tất nhiên các bạn cũng không thể cho chó mẹ ăn quá nhiều cơm, điều này có thể làm chúng bị béo phì.

Chất xơ chứa trong rau xanh rất tốt cho hệ tiêu hóa của chó mẹ, tuy nhiên khi cho chó mẹ ăn các bạn nên tránh các loại thực phẩm như: Ngũ cốc, đậu và các loại củ cung cấp nhiều đạm thực vật ( không có ích lợi cho chó). 

Ngoài bổ sung thức ăn nhiều dinh dưỡng ra sen có thể cho chó mẹ uống sữa. Sữa vừa có các thành phần dinh dưỡng cần thiết lại vừa cung cấp lượng nước giúp chó mẹ sản sinh ra sữa có thể tự nhiên nhất. Nhưng các sen lưu ý không nên sử dụng sữa dành cho người cho chó uống. Bởi vì trong sữa dành cho người có thành phần Lactose mà cơ thể động vật không có đủ enzim để tiêu hóa, sẽ dẫn đến ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Có nhiều lý do khiến chó mẹ không đủ sữa hoặc hết sữa.

Thông thường sau khi sinh khoảng 12 giờ thì chó mẹ có thể ăn được. Tuy nhiên có nhiều chú chó không chịu dẫn đến cơ thể suy nhược, không đủ sữa nuôi cún con. Hoặc chó mẹ chịu ăn nhưng nguồn thức ăn lại không đủ dinh dưỡng thì cơ thể cũng khó sản sinh ra sữa. Đặc biệt là ở giai đoạn mới dinh xong, chó mẹ cần nhiều Protein và Canxi giúp tiết ra sữa cho cún con. Thiếu nước cũng là một nguyên nhân khiến sữa của chó mẹ không đủ.

Sau sinh là giai đoạn khó khan và tốn nhiều sức khỏe của chó mẹ. Vậy nên các sen hãy chú ý chăm sóc cẩn thận và nên có một khẩu phần ăn hợp lý để chó mẹ và bầy cún con có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Chia sẻ

Hình đại diện của Pety

Viết bởi Pety

Là thành viên Pety kể từ Thứ Hai, ngày 23 tháng 12, 2019

Ứng dụng thú cưng tiên phong tại Việt Nam