Ý Nghĩa Thật Sự Của Từ “Con Sen"

Làm Sen lâu nay, vậy bạn đã biết ý nghĩa thật sự của từ “Con Sen" là gì chưa? Hội yêu thú cưng hãy cùng Pety khám phá ý nghĩa của từ lóng siêu hot trong giới yêu Boss nhé!

Cát Tường Avatar
Viết bởi Cát Tường Thứ Hai, ngày 08 tháng 11, 2021
Ý Nghĩa Thật Sự Của Từ “Con Sen"
Ý Nghĩa Thật Sự Của Từ “Con Sen"

Con Sen là gì ?

Ngày trước, con sen là từ ngữ nhằm chỉ những người phụ nữ hầu, làm việc nhà cho gia đình địa chủ, phú ông, phú hộ thời phong kiến của Việt Nam.

Đến thời đại ngày nay, người ta không còn gọi những người làm công việc nhà cho các hộ gia đình khá giả là con sen nữa mà người ta gọi là osin cho gia đình nào đó.

Ngày nay, từ Con Sen được sử dụng phổ biến trên Facebook, phần lớn là để châm chọc nhau hoặc là thể hiện tình cảm giữa vật nuôi và con người. Mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp “Con Sen" ở khắp nơi trên Facebook với các câu phổ biến như:

  • Sen đâu? Boss đói rồi này, cho Boss ăn nhanh lên!
  • Hết hạt, hết pate rồi, vào Pety Retail mua cho Boss nhanh lên Sen ơi!
  • Con Sen lại “phạm thượng” rồi.

 

Những câu trên phần nào giải thích công việc mà các “con sen” phải làm. Nào là phải nuôi hoàng thượng, cho hoàng thượng ăn, bảo vệ hoàng thượng,… Được ở gần hoàng thượng, công việc vô cùng cao quý nên số lượng người làm công việc này ngày càng tăng.

Nguồn gốc từ “con sen” có từ khi nào?

Con Sen là từ chỉ về những người giúp việc, người hầu hoặc được gọi theo cách hiện đại tức là Ô Sin. Từ “con sen” xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ XIX, có lẽ là phiên âm từ “jeune servante” trong tiếng Pháp nghĩa là người hầu trẻ, người giúp việc. Họ phần lớn trong số đó xuất thân từ nông thôn, ra thành phố tìm việc nhưng vì không có nghề nên họ chỉ có thể làm các công việc giản đơn trong đó có giúp việc gia đình.

Từ Con Sen được sử dụng phổ biến hiện nay trên Facebook chủ yếu để châm chọc nhau hoặc chỉ về tình cảm thân mật giữa người và động vật.

Nguồn gốc của từ "Con Sen"

 

Nguồn gốc của từ "Con Sen"

Tại Việt Nam, mọi người cũng dần có ý thức hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ vật nuôi. Người nuôi thú cưng vì có tình cảm thân mật, xem chúng như bạn và yêu thương hết lòng. Chính vì thế, họ tự nhận mình là phận con Sen, chỉ hầu hạ, phục vụ cho con vật mà mình yêu thương.

Download app pety

Boss và Hoàng thượng là gì? 

Boss ở đây theo nghĩa tiếng Anh tức là “ông chủ” hay “ông trùm” hoặc “trùm cuối”. Trên Facebook, Boss dùng để ám chỉ những thú cưng được chăm sóc một cách chu đáo từ chủ nhân. Ngoài boss, thú cưng còn được lên chức “hoàng thượng”, được chăm sóc, cung phụng như vua.

Thật ra, việc nuôi thú cưng thì cho chúng ăn, tắm cho chúng, quan tâm và huấn luyện chúng những thói quen tốt là điều bình thường. Tuy nhiên khi bạn quá yêu thương chúng, mọi hành động hay biểu hiện trên khuôn mặt của chúng đều khiến bạn cảm thấy thích thú, hạnh phúc và muốn chăm sóc cho nó một cách tốt nhất.

Con Sen

Làm Sen thì không biệt tuổi tác, giới tính gì đâu nhé!

Chính vì vậy, khi Boss kêu, sủa thì người ta ví như nó đang đói, đang đòi hỏi và muốn gì đó. Để Boss ngừng phá, ngừng kêu thì con Sen sẽ phải đưa thức ăn, bế Boss lên hoặc làm những gì khiến chúng thoải mái. Đây cũng chính là lý do khi vật nuôi sủa, kêu lên thì người ta ví von với việc nó đang gọi con Sen làm gì đó.

Vậy là Pety đã giải thích cặn kẽ ý nghĩa của từ lóng "Con Sen" cho các bạn biết rồi đấy. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trên Pety để khám phá về vũ trụ thú cưng nhé!

Chia sẻ

Hình đại diện của Cát Tường

Viết bởi Cát Tường

Là thành viên Pety kể từ Thứ Sáu, ngày 04 tháng 12, 2020

Yêu Chó Nghiện Mèo