Khi Nào Cún Cần Cạo Lông?

Bạn lo lắng với bộ lông dày thì cún cưng sẽ bị nóng vào mùa hè? Không hẳn đâu vì không phải chú cún nào cũng cần được cạo tỉa lông sen nhé. Để hiểu rõ hơn sen có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Pety Avatar
Viết bởi Pety Thứ Ba, ngày 24 tháng 08, 2021
Tỉa lông cho chó
Tỉa lông cho chó

Đặc điểm bộ lông của cún

Bộ lông của cún có cấu tạo từ các sợi lông cứng rắn tạo thành lớp chắn bảo vệ cún khỏi bị côn trùng tấn công hay chống lại các tia có hại từ ánh sáng mặt trời. Với các giống chó xứ lạnh như Golden, Husky, Alaska,… chúng sinh ra đã có được một bộ lông giữ nhiệt tốt, vừa thấm nước bên ngoài, vừa mềm mại bên trong. Với bộ lông như thế mùa đông thì cún ấm áp, mùa hè cún lại được mát mẻ. Nếu sen nghĩ cạo lông cho cún sẽ giúp bé mát hơn thì đó là một sai lầm. Bộ lông mà tạo hóa ban tặng cho chúng đã có đầy đủ chức năng giúp cún sinh tồn. Việc sen cạo lông cho cún đồng nghĩa với việc đã làm mất đi sự cân bằng nhiệt vốn có của cún đó.

Nên cạo tỉa lông cho bé cún có lớp lông dài ở gan bàn chân

Lý do chủ yếu khiến sen cạo lông cho cún là để giải tỏa nhiệt lượng trong cơ thể chúng. Nhưng đối với loài chó, lưỡi và gan bàn chân mới là bộ phận cần được làm mát chứ không phải qua da. Những giống chó có nguồn gốc ở xứ lạnh gan bàn chân thường có lớp lông dài để giảm đi sự mất nhiệt. Nhưng khi chúng sinh trưởng ở Việt Nam lớp lông đó khiến cho việc làm mát cơ thể cún bị ảnh hưởng. Việc thoát mồ hôi ở những chú cún này sẽ trở nên khó khăn hơn và rất dễ bị đột quỵ do thiếu oxy. Vậy nên nếu gan bàn chân cún có nhiều lông sen có thể tỉa bớt đi để việc giải phóng nhiệt được dễ dàng hơn.

Download app pety

Cún có khả năng giải phóng nhiệt không tốt cũng cần được cạo tỉa lông

Cấu tạo cơ thể của cún giúp việc hấp thụ nhiệt tốt hơn là giải phóng nhiệt. Vậy nên với những em cún có khả năng giải phóng nhiệt kém, có nguy cơ bị sốc nhiệt thì sen nên cạo lông cho các em ấy. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên cạo hết lông của cún. Để tránh cho cún bị cháy nắng, tốt nhất sen hãy để lại một lớp lông mỏng cho em ấy.

Nếu cún bị bệnh về da thì nên được cạo tỉa lông

Có một số bệnh về da như bệnh nấm, ghẻ,… cún cần được cắt tỉa lông để giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn. Hay khi cún có các vết thương ngoài da, sen có thể cắt phần lông chỗ đó để bôi thuốc và vệ sinh cho cún.

Nếu sen có nhu cầu muốn cắt lông cho cún cưng nhà mình thì hãy đảm bảo việc cắt tỉa lông là cần thiết và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cún. Trong một vài trường hợp cắt tỉa lông là để trị bệnh cho cún nhưng cũng đừng quá tay sen nhé kẻo cún lại mắc thêm bệnh do cạo lông đó.

Chia sẻ

Hình đại diện của Pety

Viết bởi Pety

Là thành viên Pety kể từ Thứ Hai, ngày 23 tháng 12, 2019

Ứng dụng thú cưng tiên phong tại Việt Nam