10 Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Yêu Bạn

10 Dấu hiệu nhận biết chó yêu bạn, phân biệt được chó có yêu bạn hay không qua các dấu hiệu dưới đây chuẩn như chuyên gia.

Cát Tường Avatar
Viết bởi Cát Tường Thứ Tư, ngày 29 tháng 09, 2021
10 Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Yêu Bạn
10 Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Yêu Bạn

Gần đây, một số phát hiện mới đã giúp chúng ta có thể hiểu được tâm tình của loài chó. Những dấu hiệu này không phải lúc nào cũng rõ ràng nhưng nếu bạn để ý và dành sự quan tâm nhiều hơn với cún cưng, chắc chắn bạn sẽ nhận biết được các dấu hiệu mà cún muốn nói với bạn đấy. Trong bài viết này, hãy cùng Pety tìm hiểu 10 dấu hiệu nhận biết chó yêu bạn nhé!

1. Cún nhìn thẳng vào mắt bạn

Trong một buổi trò chuyện, Brian Hare, một chuyên gia huấn luyện chó có nói: “Nếu chú chó đang nhìn thẳng vào mắt bạn, chú chó đấy đang muốn “ôm” bạn bằng đôi mắt đó”. Khi bạn chơi cùng chó, một loại hóc môn có tên gọi oxytocin được tiết ra. Loại hóc môn này cũng chính là hóc môn giúp cho người mẹ và con của mình gắn bó mật thiết với nhau hơn. Bạn có thể làm thí nghiệm này: Để chó chơi một mình trong một thời gian dài rồi nhìn thẳng vào mắt chó. Con chó sẽ cảm thấy không thoải mái và quay mặt đi. Nhưng nếu bạn chơi với chúng và nhìn thẳng vào mắt chúng, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt. Ánh mắt của cún lúc này tràn đầy tình yêu dành cho bạn đấy.

2. Bắt chước hành động ngáp của bạn

Ngáp là một phản ứng có khả năng “lây truyền”. Nhưng bạn có biết là lây ngáp không chỉ là phản ứng giữa người với người? Các bé cún cũng có thể nhận biết cảm xúc “buồn ngủ" của chúng ta và sẽ bắt chước theo hành động ngáp của bạn đấy.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc lây ngáp giữa người với người xuất phát từ khả năng đồng cảm. Nhưng đối với loài chó, thì không thể kết luận được lý do của việc lây ngáp là xuất phát từ đâu. Nhưng rất có thể việc chó ngáp cùng với chủ thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa chủ và chó. Đặc biệt, chó chỉ ngáp khi chủ ngáp, không hề dễ dãi ngáp với người lạ đâu nhé.

3. Chó dựa/ dúi đầu vào bạn

Những chú chó luôn muốn được quan tâm và nương tựa. Đôi khi chó dúi đầu, tựa người vào bạn để gây sự chú ý của bạn, hoặc đòi bạn dắt đi chơi. Việc này cũng có thể thấy được tình cảm của chó. Hoặc trong tình huống cún đang hoảng loạn, việc chạy về phía bạn và lao vào người bạn được xem như một dấu hiệu cho thấy cún xem bạn là chỗ dựa vững chắc. 

4. Sà vào lòng bạn sau bữa ăn

Trong cuốn sách How Dogs Love Us (Cách cún cưng thể hiện tình cảm), tác giả Gregory Berns có nói nếu sau bữa ăn, những chú chó muốn sà vào lòng bạn, điều đó chứng tỏ chúng rất yêu quý bạn. Hãy để ý xem phản ứng của cún sau bữa ăn Sen nhé! 

5. Nhướn mày/ ngọ nguậy lông mày với bạn

Ngoài việc dùng đuôi để thể hiện cảm xúc, cún còn sử dụng gương mặt nữa đấy, thậm chí gương mặt là nơi thể hiện cảm xúc của cún nhiều nhất. 

Tại Nhật Bản, có một nghiên cứu đặt các con chó và các tình huống khác nhau, với bố mẹ, với người lạ, với đồ chơi và với vật dụng mà chúng không thích. Khi gặp bố mẹ chúng, chó sẽ nâng mày lên (đặc biệt là mày trái). Và khi gặp người lạ, mặt chúng thường không có biểu hiện, hoặc biểu hiện ở mày bên phải. Khi chúng thấy đồ chơi quen thuộc, tai trái của chó sẽ di chuyển về sau. Nếu đó là đồ vật mà chúng ghét, tai phải sẽ di chuyển.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng chó sẽ cảm thấy e dè hơn với những thứ không quen thuộc hoặc với thứ mà chúng ghét.

6. Nhìn bạn đi một cách lặng lẽ

Nhiều người nghĩ khi con chó hoảng loạn khi bạn ra khỏi nhà là một dấu hiệu cho thấy chúng yêu bạn.

Thực ra không hẳn như vậy. Theo tác giả Gregory Berns, khi chó hoảng loạn khi bạn ra khỏi nhà, đó là dấu hiệu của bệnh lo lắng nhiều hơn là yêu quý bạn. Mặt khác, nếu như chúng lặng lẽ lui về chuồng, điều đó chứng tỏ con chó tin tưởng bạn sẽ quay lại với chúng.

Dấu hiệu nhận biết chó yêu bạn

Dấu hiệu nhận biết chó yêu bạn

7. Vẫy đuôi và nhảy cẫng lên khi bạn quay về

Chúng ta đều cảm thấy đặc biệt khi mở cánh cửa nhà và con chó vẫy đuôi sung sướng, nhảy cẫng lên như những con kangaroo. Và đó là một cách rất đặc trưng thể hiện tình cảm của loài chó – tình yêu được hiện hữu một cách rõ nhất!

8. Luôn muốn được ngủ cùng bạn

Một cách khác để biết được cún cưng có quý mình không là xem địa điểm mà chúng ngủ. Nếu chó muốn ngủ trên giường bạn, nghĩa là nó không muốn rời xa bạn.

chó yêu chủ

Chó thích quấn quít với bạn ngay cả khi đi ngủ

9. Mang tặng bạn món đồ chơi yêu thích

Nếu cún mang cho bạn đồ chơi, điều này có nghĩa là chúng muốn chơi với bạn. Dấu hiệu này có thể coi là một cách biểu lộ tình cảm. Hơn thế nữa, nó còn cho thấy cún con đang coi bạn như một thủ lĩnh, vì vậy cún mới dâng đồ chơi cho bạn - món đồ mà chúng quý nhất.

10. Liếm láp và mặc cho bạn “sờ mó”

Nếu bạn yêu cún, cún cũng sẽ cảm nhận được và dành tình cảm cho bạn rất nhiều đấy. Theo Gregory Berns - tác giả của cuốn sách How Dogs Love Us (Cách cún cưng thể hiện tình cảm), chó có thể cảm nhận tình cảm mà chủ nhân dành cho chúng. Vì vậy nếu như bạn yêu chúng, chúng sẽ yêu mến bạn, còn nếu bạn không yêu quý chúng, bạn cũng sẽ không được yêu lại đâu!

 

Ngôn ngữ của chó là điều mà chúng ta vẫn thường xuyên tò mò. Qua bài viết này, chắc hẳn các Sen thuộc hội yêu cún đã biết cách phân biệt các dấu hiệu chứng tỏ cún cưng rất yêu bạn rồi đúng không nào? Hãy theo dõi Pety để cùng khám phá thêm các thông tin thú vị về thế giới thú cưng nhé!

Chia sẻ

Hình đại diện của Cát Tường

Viết bởi Cát Tường

Là thành viên Pety kể từ Thứ Sáu, ngày 04 tháng 12, 2020

Partnership & Communication Manager - Pety