Hướng Dẫn Cách Huấn Luyện Chó Phú Quốc Tại Nhà

Hướng dẫn cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà, biết thực hiện các lệnh cơ bản từ chủ một cách bài bản, chuyên nghiệp chuẩn như chuyên gia

Cát Tường Avatar
Viết bởi Cát Tường Thứ Ba, ngày 24 tháng 08, 2021
Hướng Dẫn Cách Huấn Luyện Chó Phú Quốc Tại Nhà
Hướng Dẫn Cách Huấn Luyện Chó Phú Quốc Tại Nhà

1. Giới thiệu chung về chó Phú Quốc

Bạn đã từng nghe tới “Tứ đại quốc khuyển" của Việt Nam bao giờ chưa? Chó Phú Quốc là một trong bốn giống chó bao gồm chó Bắc Hà, chó lài, chó H’Mông cộc được gọi là “Tứ đại quốc khuyển.” Nếu bạn đã sở hữu hay đang có kế hoạch tìm kiếm một chú chó Phú Quốc và muốn tìm kiếm các hướng dẫn cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà thì bài viết này chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn.  

Đừng quên tìm hiểu những kiến thức, hướng dẫn cơ bản cách huấn luyện chó tại nhà để làm nền tảng hiểu tường tận hơn về cách huấn luyện chó Phú Quốc và dễ dàng thực hiện thành công. Nếu hành trang đã đầy đủ, bạn và Pety hãy cùng khám phá bí quyết được tham khảo từ các chuyên gia để huấn luyện chó Phú Quốc nhé!

2. Hướng dẫn cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà

2.1. Cách huấn luyện chó Phú Quốc ghi nhớ tên 

Mỗi chú chó đều có một tên gọi riêng. Việc gọi tên chó là cách chúng nhận biết mình. Do vậy bạn nên lặp đi lặp lại nhiều lần gọi tên nó. Tuyệt đối tránh việc, lúc gọi tên này, lúc gọi tên kia, chú chó của bạn sẽ không phân biệt được nhé.

2.2. Cách huấn luyện chó Phú Quốc chủ gọi, chạy lại gần 

Khi bạn muốn chú chó lại gần hãy nói ngắn gọn “đến đây”. Kết hợp lấy dây kéo nó lại về phía bạn. Lặp lại cho nó như thế để nó hiểu những mệnh lệnh, mỗi lần nên tập ít nhất là 10 lần. Mỗi khi chó cưng vâng lời và thực hiện đúng bạn có thể khen ngợi nó bằng cách vỗ nhẹ hoặc xoa đầu, tặng thưởng thức ăn sau mỗi lần tập luyện.

2.3. Cách huấn luyện chó Phú Quốc ngồi 

Khi bạn muốn chúng ngồi khi bạn ra lệnh. Lúc này, kéo chú chó của bạn lại gần, tay phải cầm đai đeo cổ kéo lên đồng thời tay trái ấn mõm nó xuống và ra lệnh “ngồi”. Khi nó ngồi thì bạn lập tức khen thưởng và lấy thức ăn cho nó.

2.4. Cách huấn luyện chó Phú Quốc nằm 

Đầu tiên hãy thực hiện thành thục việc ngồi trước khi tập luyện nằm cho chó của bạn. Hãy yêu cầu chúng ngồi, cầm trên tay một miếng thức ăn mà chúng yêu thích, đặt xuống thấp rồi ra hiệu lệnh “nằm”. Nếu chúng nằm, bạn hãy thưởng thức ăn đó cho chúng nhé. Dần dần bỏ việc khen thưởng thức ăn nhé.

2.5. Cách huấn luyện chó Phú Quốc bò

Trước tiên hãy để cho cún nằm ở chỗ sạch sẽ. Tay trái để trên vai chó, tay phải cầm đai cổ kéo nhẹ và ra lệnh “bò”. Nếu nó bò thì cho phần thưởng ngay lập tức.

2.6. Cách huấn luyện chó Phú Quốc đi vệ sinh đúng chỗ

Là giống chó thông minh lại đặc biệt hơn các giống chó khác ở chỗ biết đi vệ sinh rồi lấp lại. Tuy nhiên, bạn có thể lập một thời gian biểu về việc ăn uống, đi vệ sinh cho chúng. Đặc biệt, khi chúng muốn đi vệ sinh, hàng ngày đều đưa chúng tới chỗ bạn muốn chúng vệ sinh ở đó, để chúng đi vệ sinh. Sau đó, chúng sẽ định hình được và sẽ ra đó vệ sinh.

2.7. Cách huấn luyện chó Phú Quốc tấn công và bảo vệ chủ

Khi chó bắt đầu trưởng thành từ 5 tháng trở hãy bắt đầu huấn luyện bài tập tấn công vì khi ấy chó đã có hàm răng tương đối khỏe và đủ. Hãy chuẩn bị bao tay cho người trợ giúp đeo bao tay vào cẳng tay vị trí tập luyện cho chó cắn (Loại mềm dùng mua sẵn ở cửa hàng hoặc tự làm bằng tay áo bông nhưng đảm bảo lót đủ dày để chống chó cắn vào trong, nhưng không quá cứng để chó không đau răng). Bạn hãy cầm dây xích để chó cạnh người, người trợ giúp vừa tiến đến đi lảo đảo, miệng la hét, tay cầm roi đánh xuống đất phát ra tiếng động để kích thích chó. Chủ chó hô “Cắn”. Sau đó tấn công vào thẳng người tiến tới, người trợ giúp sau đó phải đưa tay đã bảo hiểm để cho chó táp vào đúng chỗ đó. Sau đó chó sẽ giằng xé và người hỗ trợ buông ra để cho chó làm chủ cái đồ đó.

Sau thời gian khoảng vài tuần thuần thục, cho chó tập tiếp: Sau khi chó cắn vào bao tay một lúc thì bạn hô “Thôi” và dùng tay bóp nhẹ vào hàm răng chó do đau chó sẽ nhả ra. Hãy khen thú cưng “Giỏi” và cho ăn. Như vậy cho sẽ biết được hiệu lệnh tấn công và hiệu lệnh “Thôi” khi không cần thiết. Bánh làm phần thưởng cho chó nghe lời.

Download app pety

3. Lưu ý khi huấn luyện chó Phú Quốc

  • Thứ nhất, nên nuôi chó Phú Quốc từ bé để dễ chăm sóc và tạo kết nối với chủ một cách sâu sắc.
  • Thứ hai, không nên nuôi nhốt chó Phú Quốc, nó là giống chó không phá phách và biết nghe lời. Hãy thường xuyên cho chó tập chạy bộ, bơi để nâng cao thể lực.
  • Thứ ba, hãy thực hiện nghiêm túc và thường xuyên quy tắc thưởng - phạt: Gần gũi và khen thưởng nó thường xuyên khi nó làm tốt. Kỷ luật và phạt nghiêm minh với nó khi nó làm sai hoặc bướng bỉnh.
  • Thứ tư, tiêm phòng và theo dõi sức khoẻ đầy đủ cho chó Phú Quốc.

Pety hy vọng những thông tin được tổng hợp ở trên đã giúp các bạn biết cách huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà một cách đơn giản, dễ dàng. Ngoài việc huấn luyện chó, bạn cần tìm hiểm thêm về các giống chó, chế độ dinh dưỡng, chế độ vận động để cún yêu được phát triển tốt nhất. Xem thêm ngay các bài viết khác để có thật nhiều kinh nghiệm Pety đã chia sẻ trong việc nuôi dạy thú cưng ví dụ như hướng dẫn cách huấn luyện chó con tại nhà hay các bài viết khác được tham khảo từ các chuyên gia.